logo_new.jpg

๔ พิพิธภัณฑ์สุดท้ายที่บุกเดี่ยวตามล่า
4 More Museums Of My Last Day In Tokyo


(bunchar.com บัญชาชีวิต 20191103_2)

 

ก่อนจะถูกยกยอดยาว ขอเล่าสรุปที่บุกเดี่ยวดู ๔ พิพิธภัณฑ์นี้พลาง ๆ ก่อน เป็นวันสุดท้าย ที่ขอแยกตัวจากพี่น้องและหลานเพื่อทำกิจที่ชอบ ๆ เสียให้จบ

๑) Sumida Hokusai Museum
   พิพิธภัณฑ์ของย่านเมืองสุมิดา ติดกันกับโตเกียวเป็นของเมือง ซึ่งเป็นที่เกิดของศิลปินภาพพิมพ์คนสำคัญของญี่ปุ่นและโลกแกตายอายุ ๙๓ ย้ายบ้านอยู่ตลอดชีวิตเพียง ๙๐ กว่าแห่งแต่อยู่ที่นี้นานสุด ๆ ตั้งแต่เกิดจนโต และตอนจะตายอยู่ทางตะวันออกเฉียเงหนือของโตเกียวไปนี้เพราะพ่อ Prapan Napawongdee แห่งฉมาสั่งไปได้อะไรมามาก ว่าจะน่าทำอย่างไรที่เมืองนคร

๒) Edo Tokyo Museum
   ที่ไปมาแล้วเมื่อวันแรก แต่ดูได้ครึ่งเอโดะ ยังไม่ได้ดูครึ่งโตเกียวอยู่ต่อกันกับสุมิดะ โฮะกุไซ เดินเดี๋ยวเดียวถึง จึงไปซะหน่อยเก็บของเก่าหน่อย ๆ แล้วดูโตเกียวเสียให้ครบเพราะตอนพ่อมาอยู่ญี่ปุ่นจนเกิดสงครามก็น่าจะช่วงนี้อันนี้ไม่ต้องห่วงเขา เพราะเป็นของมหานครโตเกียวห่วงแต่เมืองไทยมากกว่า เพราะไม่เห็นมหานครหรือนครไหน ทำกันอย่างนี้บ้างอย่างกรุงเทพมหานครก็ไม่รู้อยู่ไหน ?  พิพิธภัณฑ์เมืองนครที่เคยเริ่มได้สวย
แต่ตอนนี้เหมือนจะนิ่งมากไปไหมแล้ว ?

๓) Museum Of Ancient Orient
   ที่ Sunshine 60 City ย่าน Ikebukuro ที่ต้องนั่งรถไฟไปอีกฟากเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนืออยากไปดูว่าเขามีอะไรใหม่ไหม เคยมาเมื่อราว ๆ ๑๐ ปีก่อนยังตอบไม่ได้ว่าใครทำ คิดอะไรถึงได้ทำ จัดการอย่างไรมาได้กว่า ๓๐ ปีแล้ว

๔) Ad Museum Of Tokyo
   ที่อยู่อันดับ ๒ ของ TOP 10 Tokyo แต่งต้องนั่งรถไฟข้ามมาอีกฟาก ทางตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ไกลจากกินซ่าเขาว่าเป็นพิพิธภัณฑ์จดหมายเหตุการโฆษณาของญี่ปุ่นที่พัฒนามาตั้งแต่สมัยเอโดะโน่น โดนมากเป็นธรรมดาตั้งอยู่ในอาคารยักษ์ของยักษ์ใหญ่แห่งโลกโฆษณา Dentsu
ถามว่าของบริษัทหรือ ?  "หามิได้ เป็นของมูลนิธิท่านอดีตประธานบริษัทคนที่ ๔" !!!  เขาทำเป็นแหล่งเรียนรู้ ค้นค้าวิจัย เพื่อโฆษณาการเลยครับ

สมใจที่ได้ไป เพราะอยากเห็นเอามาขยับ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ : Buddhadasa Indapanno Archives และ จดหมายเหตุพุทธทาส
รวมทั้งที่กำลังจะขยับ ความทรงจำแห่งเมืองนครครับ

 

เยี่ยมทั้ง ๔ สมใจที่ได้ไปดูมา ขอเวลาทำงานอื่น ๆ ก่อนแล้วน่าจะมีโอกาสเล่าให้ได้เรียนรู้ร่วมกันนะครับ  มีใครสนใจจริงจังไหมครับ ?

๓ พย.๖๒ ๐๖๑๘ น.
บ้านท่าวัง สะพานควาย กทม.

Joomla templates by a4joomla