logo_new.jpg

Superb for Mae 
คืนที่สุดสำหรับแม่
(bunchar.com บัญชาชีวิต 20160917_2)

เย็นวานนี้ที่งานแม่คึกคักมากเลยครับ เริ่มตั้งแต่หลานแม่ แล้วก็ทีม เคเคภัทร-สวนโมกข์-แซมโก้ ที่สนธิกำลังกันตลอดมา โดยมีเพื่อนราชินีของติ่งแห่กันมาตามคำชวนให้มาช่วยตัดริบบิ้นเตรียมห่อหนังสือให้แม่ เพราะจะออกจากโรงพิมพ์มาถึงวัดวันนี้ตอนเที่ยง คุณกัญจนา ลูกนายกบรรหาร กับ คุณอนุรัชนี-เล็ก ภริยารองนายกฯ สมคิด ก็มาเป็นคนช่วยงานอย่างขมักเขม้น บอกว่าคืนนี้คนล้นก็ยินดีลงไปข้างล่าง ขอแต่ได้ฟังธรรมเท่านั้นพอ เอาเงินมาฝากถวายท่านไพศาลพรุ่งนี้ด้วยครับ

หลังท่านเจ้าคุณอาจารย์กลับไปไม่นาน พระจากวัดจากแดง ๓ คันรถนำโดยพระอาจารย์มหาประนอมก็ทยอยมาถึง ต่อติดด้วยพระอาจารย์นวลจันทร์ มาจากด่านซ้ายเมืองเลยโน่นครับ การสวดมหาปัฏฐานสูตรที่เป็นพระอภิธรรมบทท้ายสุดด้วยทำนองที่ไพเราะจนตลอดบทวันนี้ ใคร ๆ ก็บอกว่าเป็นหนึ่งในที่สุด พระท่านเตรียมหนังสือมาแจกให้ได้ร่วมสวดกันไปด้วย แม่ได้ฟังไปด้วยใช่ไหมครับ พระสองรูปที่เมตตาไปเยี่ยมแม่เมื่อวันนั้น คือท่านปุ้ยกับท่านฟูกิจก็มาด้วยนะครับ ส่วนท่านรองเจ้าอาวาสวัดสุทธิ ก็บังเอิญมาวันนี้อีกด้วยครับ

ตอนพิธีธรรม พวกเราเชิญอาศลย์กับผู้ว่าบัญญัติ จันทร์เสนะ หนึ่งในลูกป๋าเปรม ที่ตอนหลังมาเป็นรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย เป็นประธาน ได้พี่ตุ๋ยเป็นคนนำกราบแม่ พระอาจารยนวลจันทร์บอกว่าจริง ๆ แล้วไม่ถนัดเทศน์งานศพและไม่เคยเลย แต่ก็มาเพื่อเยี่ยม และนำดนตรีภาวนามาฝาก แต่ท่านบอกว่าถ้าจะให้สมควรแก่การเป็นทายาท ให้เอากรณีที่แม่สงบสิ้นเป็นอารมณ์ภาวนา

หลังพระสวดวันนี้ที่โอวี ๔๗ เพื่อนเต้ยมาเป็นเจ้าภาพร่วม กับ ครอบครัวบวรรัตนารักษ์และกังสะวิบูลย์ รวมทั้งแซมโก้ น้าพาทำหน้าที่ถวายของพระอาจารย์มหาประนอมแทนพวกเราทุกคนครับ

ก่อนจบ พี่เอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ นำคณะ มีอิมเมจ โบวี่ และ จอม มาร้องเพลงธรรมกับแม่ มี ๓ เพลง "สิ่งเหล่านี้" "เกิดมาแล้ว" และ "วันเดียว" ทั้งไพเราะและเต็มไปด้วยเนื้อหาสำคัญที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คน ตลอดจนประเพณีพิธีกรรมในวงพระพุทธศาสนาในอนาคต ทุกคนบอกว่างานนี้มาร่วมด้วยไม่เอาอะไร แต่พวกเราขอให้น้าพามอบเพื่อนำไปทำอะไร พี่เอกก็เลยถวายพระไปเลยครับ ในระหว่างเพลง ถูกขอให้ใครสักคนพูดอะไรสักอย่าง เราก็เลยให้พี่ตั้วทำอีกงาน ซึ่งพี่ตั้วก็ทำอย่างดีที่สุดเสมอ แม่ได้ฟังใช่ไหมครับ ?

หลังจบงาน ยังกะงานบุญอะไรสักอย่าง พวกหนึ่งก็รุมพระ อีกพวกหนึ่งก็รุมนักร้อง น้องอิมเมจเธอเรียนธรรมศาสตร์ปี ๒ ก็เลยลงไปหาคุณทวด ต.ม.ธ.ก.๕ เพื่อนแม่ทั้ง ๒ คนที่มา คือ อาศลย์ กับคุณเกศินี

อ้อ แม่ครับ วันนี้มีเพื่อนภาคใต้มาเพิ่ม เป็น NGO ทั้งจากนคร พัทลุง สุราษฎร์ สงขลา เต้ยเลยให้พบกับพี่ตั้ว เผื่อจะสนธิกำลังกันสักครา แม้ความคิดทฤษฎีแตกต่าง ล้วนทำเพื่อบ้านเพื่อเมืองด้วยกันทั้งนั้นครับ วันก่อนพี่รสนาก็มา อาจจะเกิดอะไรดีดีจากงานแม่นี้ก็ได้นะครับ.

เท่านี้นะครับ วันนี้ยาวเลยครับแม่.

๑๗ กย.๕๙

Joomla templates by a4joomla