logo_new.jpg

Mae Farewell (1)
วันที่สุด...ในการส่งแม่ ๑
(bunchar.com บัญชาชีวิต 20160919_2)

แม่ครับ เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๗ ตอนเช้า พวกเราก็ไปกันที่วัดแต่เช้า โดยมีหลาน ๆ แม่มากันมากมาย รวมทั้งเพื่อน ๆ ของติ่ง แล้วก็อีกหลายคนจากเมืองนคร โดยเฉพาะท่านพระครูสิริธรรมาภิรัต จากวัดพระธาตุเมืองนคร อ.บัณฑิต นายช่างอาคม อ.โอภาส ทวีศักดิ์ อุทัย ไก่-ปิยวัชน์ ฯลฯ

พอ ๑๐๓๐ น.พระท่านก็มาเจริญพุทธมนต์ วันนี้เราขอน้าพาเป็นประธาน มีพี่นิดที่มาทกวันทั้งเช้าทั้งเย็น ช่วยดูแลน้าพาแทนพวกเรา น้ารัตยา จันทเธียร อายุจะ ๙๐ แล้ว ขับรถมาเอง พี่หมอโอสถ เลขะกุล ลูกลุงหมอบุญส่งก็มาอยู่ทั้งวัน รวมทั้งอาศลย์ เวสโกสิทธิ์ เพื่อนแม่ด้วย

พอตอนถวายภัตตาหาร นัดนี้เราก็ทำตาม ๆ ที่แม่และใคร ๆ เขาทำกัน คือแม่ชอบอะไรเราก็จัดถวายพระ ไม่ได้หวังเอาท่านเป็นไปรษณีย์อะไรหรอกครับ แต่เพราะแม่ชอบ เราก็เลยชอบที่จะทำถวายพระในวันอย่างนี้นะครับ ทั้งแกงพุงปลาแดงทำมาจากนคร ผัดสะตอเครื่องแกงตำรับแม่ หมูพะโล้พี่จำลีย์ โดยมีก๋วยเตี๋ยวเรือ ไก่ทอดข้าวเหนียวแล้วก็ปอเปี๊ยะสดมาทำถวายกันสด ๆ เสร็จแล้วเราก็กินด้วยกัน จนอิ่มแล้ว อาราธนานิมนต์ท่านพระครูสิริฯ ที่เต้ยเห็นว่าเป็นอนาคตสำคัญของการพระศาสนาที่เมืองนครและของเมืองไทย ท่านทำงานเพื่อพระศาสนาตัวเป็นเกลียว มาร่วมงานสวนโมกข์กรุงเทพและพระทั้งหลายยกให้เป็นประธานเครือข่ายการเรียนรู้สู่ธรรมวาที ท่านมีปฏิปทาเข้าข่ายสุปฏิปันโน แสดงธรรมได้งดงามมาก และรับมาปรารภธรรมก่อนสุดท้ายให้เรา แล้วจะนำมาสรุปอีกครั้งครับ

จากนั้นพระ ๑๐ รูปก็มาบังสกุลสุดท้ายก่อนที่จะเคลื่อนแม่สู่เมรุ โดยเต้ยได้เปรยถึงเมื่อวันที่แม่จะไปเพื่อให้พี่ตั้วเล่าต่อถึงหลักคิดในการจัดงานแม่หนนี้ ที่เราถือเป็นการส่งแม่ไปต่อสู่สุคติ มิได้โหยหาอาลัยให้แม่ห่วงใยอะไรพวกเรา รวมทั้งถือโอกาสขอบคุณญาติและมิตรที่ทั้งมาทำบุญ ส่งแม่ และตั้งใจมาช่วยในการบรรจุห่อหนังสือบรรณาการงานแม่ครับ.

๑๙ กย.๕๙

 

 

Joomla templates by a4joomla