logo_new.jpg

กรุสมบัติจักรพรรดิญี่ปุ่น
The Japanese Emperor Treasures


(bunchar.com บัญชาชีวิต 20191111_3)

 

พอดีเมื่อวานนี้ องค์จักรพรรดิ์แห่งญี่ปุ่นเสด็จออกที่โตเกียวฉลองการสืบราชบัลลังค์หลังบรมราชาภิเษกมาพักใหญ่แล้วประกอบกับเมื่อตอนไปญี่ปุ่นเขามีจัดแสดงพิเศษนี้ที่คนญี่ปุ่นแห่กันไปดูหนาแน่น ขนาดผมไปยังต้องเข้าคิวรอเป็นนานเป็นนิทรรศการที่นำสมบัติจักรพรรดิ์ ในคลัง Shosoin แห่งวัดโตไดอิจิที่นาราซึ่งพระจักรพรรดินี Komyo นำมาถวายอุทิศแด่องค์จักรพรรดิ Shomu เมื่อสวรรคต ในปี พ.ศ.๑๒๙๙

(๑,๓๐๐ ปีที่แล้ว ร่วมสมัยทวารวดี-ศรีวิชัยของบ้านเรา !!!)

และทางการญี่ปุ่น จะทยอยทำการสำรวจตรวจตราและนำออกมาศึกษาและจัดแสดงเป็นระยะ ๆ ตามวาระอันควรผมเคยตามไปดูที่นารา และเอาหนังสือประกอบมาศึกษาแล้วหลายเล่มมีแม้กระทั่งห่อลูกปัดโบราณ ที่เอามาไว้ร้อยบูชาพระ ฯลฯ นี้เป็นวาระสำคัญ เขาจึงจัดแสดงชุดนี้เขาห้ามถ่ายภาพนิทรรศการแสดงทั้งหมดยกเว้นของจำลองที่ท้ายนิทรรศการเพียง ๒ ชิ้น ตามในภาพแม้จะเกี่ยวกับไทยเราและลูกปัดไม่มากนักแต่กระบวนการของเขาน่าสนใจมากมาตั้งแต่ ๑,๓๐๐ ปีที่แล้วผมก็เลยซื้อหนังสือมาเล่มหนึ่งตามนี้

ไล่ดูกันเอาเองนะครับว่าญี่ปุ่นเขาเป็นอย่างนี้ได้เพราะอย่างนี้ส่วนไทยเรา สุวรรณภูมิ สงขลา รวมทั้งเมืองนครบ้านผมเป็นอย่างทุกวันนี้ ก็เพราะอย่างนั้นนั่นเองกระมังครับพอดีผมถ่ายรูป ๒ รอบ ที่โตเกียวรอบหนึ่ง ที่บ้านท่าวังอีกรอบหนึ่งขี้เกียจลบออก เผื่อมีมุมภาพที่แตกต่างเขาแสดงภาพตั้งแต่ที่คลังของวัด กุญแจ หีบไม้ มีแม้กระทั่งสมุดลายพระหัตถ์พระจักรพรรดินีที่ถวายวัดคันฉ่องสำริดประดับมุกและหินสี ผ้าเสื้อและผ้าหุ้มเครื่องดนตรีที่ทุกวันนี้ไม่มีที่ไหนในโลกแล้วโดยเขาทำจำลองออกมา รวมทั้งผ้าห่อก็ทอเย็บใหม่มาเทียบเอาไว้ด้วยเช่นเดียวกับหัวหุ่นไม่คนตะวันออกกลาง เขาก็ทำจำลองมเทียบไว้ส่วนเครื่องแก้วนั้น เขาระบุเลยครับว่าของเหล่านี้นั้น ล้วนรับผ่านเส้นทางสายไหมทั้งนั้นที่สำคัญคือ มีแสดงไม้หอม ที่บอกเลยครับว่าไปจากย่านบ้านเราพร้อมกับแผนที่แสดงเส้นทางสายไหมทั้งบกและทะเลกำกับไว้ด้วย

ดูกันเอาเองนะครับผม

๑๑ พย.๖๒ ๐๗๕๕ น.
บ้านท่าวัง สะพานควาย กทม.

 

Joomla templates by a4joomla