logo_new.jpg

Many Special Yesterday Night 
หลายวิเศษเมื่อคืนวาน
...งานแม่มีพระศากยะวงศ์มาด้วย !!!
(bunchar.com บัญชาชีวิต 20160916_3)

พิเศษสุดเมื่อคืนวานนี้ สำหรับแม่ที่พวกเราคิดเล็ก ๆ คือ ข้อปรารภธรรมของท่านเจ้าคุณอนิลมาน ธัมมสากิโย ที่พระเจ้าอยู่หัวพระราชทานสมณศักดิ์ที่ "พระศากยวงศ์วิสุทธิ์" เพราะไม่เพียงท่านสืบสายศากยะร่วมกับพระพุทธเจ้าเท่านั้น แต่ท่านยังเป็นหนึ่งในพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ แถมยังรับใช้ใกล้ชิดเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวรฯ ที่แม่และพวกเราเคารพมาก ๆ ทรงเป็นอุปัชฌาย์ให้พี่โตตอนบวชที่วัดบวรด้วย แถมหลวงปู่ "เจ้าคุณแบน-พระธรรมวราจารย์" ยังเมตตามาร่วมอีกคืนพร้อมกับเมตตารับเจ้าคุณอนิลมานกลับวัดกับท่าน เพราะวันนี้-พรุ่งนี้ ที่วัดบวรฯ มีงาน ๘๐ ปี สมเด็จพระวันรัตฯ มากันไม่ได้แล้วครับ

เต้ยฟังท่านอนิลมานได้ไม่ตลอด ตอนท้ายท่านยกนิทานหนึ่งมาเล่าถึงชาย ๔ เมีย พอจะตายก็เที่ยวไปถามหาว่าเมียไหนจะยอมไปด้วย สุดท้ายมีเมียแรกคนเดียวที่ยอมไป เมียสี่ขออยู่เอง เมียสามจะไปอยู่กับลูกกับหลาน ส่วนเมียสองถามใคร ๆ ก็บอกว่าไม่ทันฟังบ้าง ฟังแล้วไม่ได้จำบ้าง จบท้ายที่ท่านเฉลยผ่านกรณีศึกษาของแม่นั้นจับใจเช่นเคย ท่านว่าเมียแรกนั้นคือบุญกรรมประจำตัว เมียสามคือทรัพย์สมบัติพัสถาน เมียสี่คือเกียรติยศชื่อเสียง ที่ยอดมากสมกับเป็นนักวิชาการระดับรองอธิการบดีฯ และ ได้รับเชิญบรรยายทั่วทั้งโลก ท่านช่างทบทวนประวัติชีวิตและงานของแม่มาอย่างลึกซึ่ง ผ่านหนังสือ "เรื่องเล่าของแม่" ที่น้อง ๆ ถวายท่านประเดี๋ยวเดียวเมื่อท่านมาถึงเท่านั้นครับ

แขกวันนี้ก็เช่นเคยครับ คับคั่งจนรับรองไม่หวาดไหว ส่วนใหญ่ก็แขกพี่ตั้วพี่ตั๋งแล้วก็ติ่งที่อยู่กรุงเทพกัน แล้วก็ญาติแม่และพ่อที่มากันไม่รู้เลิก อย่างที่แม่ก็ทำเสมอเวลามีงานของญาติมิตร ของเต้ยนั้น ส่วนใหญ่ก็เป็นภาคีพี่น้องทางธรรมที่สวนโมกข์กรุงเทพ มีชาวนครบินมากันหลายคนครับ นอกจากเมื่อทำบุญเช้า ก็มีนิ่ม กุ้ง เจียง ลูกศิษย์ที่วลัยลักษณ์ก็มีจินตนีย์ กับสมจิตต แล้วก็นายต่อ ที่เป็นนายกองค์การ นศ.ที่ไปกินข้าวที่บ้านบ่อย ๆ ตอน ๘๐ ปีแม่ก็มาเล่นหนังตะลุงคนให้แม่ที่สยามสมาคมด้วยไงครับ เต้ยให้พาแดง แม่บ้านที่เมืองนครขึ้นมาด้วยนะครับ เอาแกงพุงปลากับน้ำปลาใบบัวบกมาให้แม่เยอะแยะครับ หลานตาสุพจน์ทางทิพยมงคลก็มา หลานคุณสุพร อินทวิเชียรทางลิมปิชาติก็มา รวมทั้งลูกโกเฉี้ยงที่ตลาดหัวถนนก็มา เมื่อวานหลานน้าสุทางอนันตเสรีก็มา พี่ตุ้ม-แพร มิตรกูลก็มา ลูก ๆ ป้าสุมน ธรรมสุนทรก็ส่งหรีดมา

คุณจรรย์สมร ที่เพิ่งกลับจากนอก วันนี้มากับคุณหญิงณัฐิกา พงษ์เทพ ทำหน้าที่เจ้าภาพจากครอบครัววัธนเวคินที่มากันทุกคืน เมื่อวานนี้พงเทพก็มา บอกว่าเพิ่งกลับจากนอกเช่นกัน ที่เป็นเกียรติแก่แม่อย่างยิ่งนั้น ดูเหมือนจะมีรัฐมนตรีหลายคน แต่เต้ยไม่รู้หน้า รู้แต่คุณชายหม่อมเต่า กับ ดร.ก็ วิรไท สองผู้ว่าแบงค์ชาติ ที่พี่อู๊ด กำจร ก็เคยเป็นและเชิญแม่กับน้าพาไปเยี่ยมถึงห้องทำงานมาแล้ว

วันนี้มีพระอีก ๒ รูปที่มาด้วยความระลึก รูปหนึ่งมาจากบางปะกง เป็นหนึ่งในพระร่วมเรียนรู้สู่ธรรมวาที อีกรูปจากนครนายก บวชแปลงเป็นลามะ ท่านสนใจงานประวัติศาสตร์โบราณคดีที่สุธีรัตนามูลนิธิทำครับ อีก ๓ คณะที่เป็นแขกเต้ยคือ ยุวพุทธิกสมาคม ซึ่งเปลี่ยนคณะใหม่ยกชุด ทั้งนายก เลขา ผอ.ถือโอกาสมาแนะนำตัวในวันนี้ กับฝ่ายสื่อสารองค์กร SCG และกัลยาณมิตร โดยเฉพาะพี่นิวัติ กองเพียร แล้วก็พี่ติ่ง-ทอรุ้ง จรุงกิจอนันต์ ที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ครั้งสึนามิก็มากันหลายคน แล้วก็ทีมสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่ร่วมงานส่งเสริมการพระศาสนามาอย่างต่อเนื่อง ก็ยกคณะมากันนะครับ พี่ประกิต-กิเลนไทยรัฐก็มาอีกแล้ว บอกว่าไทยรัฐฉบับหน้า ๆ จะสนุกยิ่งขึ้นครับแม่.

๑๖ กย.๕๙

Joomla templates by a4joomla