logo_new.jpg

To Know Tee&Dham @ Wat Sutthi Bun Darn Jai 
รู้ที่และธรรม ที่วัดสุทธิบันดาลใจ
(bunchar.com การพระศาสนา 20160806_2)

วันนี้ที่วัดสุทธิวราราม บนถนนเจริญกรุง พวกเราชาววัดบันดาลใจไปช่วยกันจัดกิจกรรมตักบาตรเดือนเกิดกันที่นั้น ซึ่งจะจัดกันทุกวันเสาร์แรกของทุกเดือน ตรงกับตักบาตรเดือนเกิดที่วัดศรีทวีเมืองนคร โดยผมถูกสั่งให้ไปแต่เช้า ก็เลยได้เดินดูความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่น่าสนใจไปเสียหมด (อีกแล้ว) จนได้เวลาเมื่อพระอาจารย์มหาสุทิตย์นำสงฆ์สามเณรมาถึงจึงเริ่มกิจกรรมที่ท่านบอกว่าจะเป็นการอนุเคราะห์ให้พวกเรา "รู้ที่และรู้ธรรม" สำหรับเรื่องที่ทางและความเป็นมานั้น ผมเคยเล่ามาบ้างแล้ว และอาจจะเรียบเรียงอีกครั้งหากมีคนสนใจและพอมีเวลา แต่ที่ผมสนใจมากกว่าคือ อยาก "รู้ธรรมและที่จะทำ" มากกว่า

หลังท่านจบเรื่องประวัติวัดสุทธิที่น่าสนใจมากแล้ว ท่านก็ชี้ชวนดูภาพบนฝ้าเพดานชั้นล่างของอุโบสถที่เพิ่งติดตั้งแผานภาพวาดลายรดน้ำลงรักปิดทองงดงามเสร็จสมบูรณ์ท้้ง ๑๐๘ ภาพมงคล โดยมีมงคล ๓๘ แทรกอยู่ในนั้นด้วย โดยท่านเริ่มที่ ๔ มงคลต้นทาง คือ ไม่คบคนพาล คบบณฑิต บูชาคนที่ควรบูชา และ อยู่ในถิ่นที่ควรอยู่ ซึ่งวาดเป็นภาพใบไม้ห่อปลาเน่า ช่อไม้อันงาม ช่อไม้บูชา และ ต้นไม้ที่เติบโตดี เรียงกันตามลำดับโดยทั้งพระ เณรและพวกเราก็ได้แหงนดูกันคอตั้งบ่า

เมื่อได้เวลาใส่บาตรที่ด้านนอกโบสถ์ ผมว่าเป็นจังหวะวิเศษมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟ้าอากาศและจังหวะยืนของผมที่ช่างพอดิบพอดีโดยบังเอิญ เชื่อว่าชาวย่านวัดสุทธิที่มาร่วมกันวันนี้น่าจะปีติสุขกันถ้วนหน้า ผมเห็นพี่แห้งแห่งกลุ่มเพลินธรรมมาช่วยเป็นธุระสารพัดต้งแต่เช้า พร้อมกับบอกว่า นัดนี้ไม่ได้รู้เนื้อรู็ตัวกัน นัดหน้าชาววัดสุทธิเต็มที่แน่นอน

ตอนพระท่านเข้าไปพิจารณาภัตตาหารที่ใต้ถุนเรือนสงขลา ผมว่าเป็นอีกบรรยากาศ ที่ชาววัดได้ถวายภัตตาหารพระอย่างน่านิยม ก่อนที่จะกลับไปรวมกันที่ชั้นล่างโบสถ์ เพื่อถวายสังฆทาน แล้วรับการอนุโมทนาพร้อมพร ก่อนที่พระจะฉันกันในบาตร แล้วทายกทายิกาก็สวดมนต์ทำวัตร แล้วฟงเด็กน้อยมาร้องเพลงถวายพระ ก่อนไปกินข้ามก้นบาตรกันต่อ แต่ผมไม่ได้อยู่ร่วม เพราะต้องไปดูแม่ที่ รพ. แล้วต่อไปเมืองนคร เพื่อพาน้าพาไปลงประชามติพรุ่งนี้ครับ.

แอบวาดหวังน้อย ๆ ว่า อีกไม่นานนี้
วัดสุทธิวราราม จะกลับมารื่นมรมณีย์ 
เป็นอีกอารามศูนย์กลางของชุมชนย่านนี้ อีกแหล่ง.

๖ สค.๕๙

 
 
Joomla templates by a4joomla
rtp slot https://www.sidiap.org/rtp-live-slot//