logo_new.jpg

ดีที่ยังทันกู้ไว้ได้...ก่อนที่จะหายสูญ
Rescue Before Lost Forever
(bunchar.com บัญชาชีวิต 20170123_2)

เมื่อหลายวันก่อนที่ยังไม่ได้ลงมานคร น้าพาบอกว่าที่ห้องทำงานน้าพากับแม่ และคลังเก็บของในบริษัทน้ำท่วมหมด ยังเก็บของไม่หมด ที่เป็นเอกสารเสียหายทั้งนั้น น่าจะทิ้งทั้งหมด ผมขอไว้ว่าอย่างเพิ่งทิ้ง ช่วยผึ่งแห้งแล้วะขอลงไปดูก่อน

วานนี้ได้เข้าห้องเก็บของที่เพิ่งย้ายหลายของเข้าไป มีกล่องหนังสืออยู่ห้าหกกล่อง บางกล่องเป็นลังโฟมหรือปลาสติค น้ำยังแช่อยู่เต็มจนหนังสือเริ่มส่งกลิ่นว่ากำลังจะเน่าแล้ว ไล่เลือกเท่าที่สำคัญไว้จำนวนหนึ่ง วันนี้จึงจัดการกอบกู้ไว้ตามที่มีผู้ส่งรายละเอียดวิธีไปให้หลายคน

ภาพแรกนั้น เป็นแฟ้มข่าวการจัดตั้ง ม.วลัยลักษณ์ ที่เบิกเอามาเพื่อจะทำประวัติการก่อตั้งที่ผมมีส่วน แต่ค้างมานาน เก็บใส่ตู้สูงอยู่เสมอ จนเมื่อไ่ม่กี่เดือนนี้ตอนงานแม่ มีการโยกย้ายมาใส่ตู้เตี้ย จึงโดนน้ำไป ๒ กล่องน้อย วันนี้กู้ไว้แล้ว ๒ แฟ้ พรุ่งนี้น่าจะกู้ได้ทั้งหมด

ภาพที่สองและสาม เป็นสมุดบันทึกการดูแลแม่เมื่อเจ็บป่วยที่ทำกันมากว่า ๑๐ ปี แบบว่าจดทุกวันเวลาว่าทำอะไรเป็นอย่างไรบ้าง ค้างอยู่ที่นคร ๔ - ๕ เล่ม จะเอาขึ้นไปให้ติ่งกระรุ่งช่วยกู้พร้อมกับแลหลัง ๖๐ ปี ต.ม.ธ.ก.รุ่น ๕ ของแม่

ภาพที่สี่ เป็นการกู้สภาพที่ทำเองและดูว่าจะได้ผลดีที่เดียว ขอขอบคุณทุก ๆ ท่าน ที่ส่งข้อแนะนำไปให้นะครับ

ภาพที่สอง และ ห้า หก เจ็ด แปด เป็นสมุดจดคำบรรยายวิชาต่าง ๆ ของน้าพาที่จุฬา ที่เก็บอยู่ในตู้บนบ้ามานานมากแล้ว้าพาเพิ่งย้ายลงไป จนแช่น้ำมา ๑๗ วัน กลิ่นบอกว่ากระบวนการเน่าเริ่มแล้ว แต่วันนี้ผมกู้ได้ดีทีเดียว ๒ เล่ม คือ วิชาบัญชี กับวิชาภูมิศาสตร์ น้าพาจดไว้อย่างสวยงามมาก แล้วจะเอามาเล่าให้ฟัง

แต่ที่สำคัญที่สุดคือพินัยกรรมของนายเรือจีนลิมเฮียนปู่ ต้นเค้าของหลายตระกูลจีนในเมืองนคร รวมทั้งลายลงนามของนายเข็บ บิดาของอังคาร กัลยาณพงศ์ ขอเวลาเก็บกู้พลางก่อนนะครับ.

๒๓ มค.๖๐

Joomla templates by a4joomla