logo_new.jpg

สัปดาห์หลังสงกรานต์นี้
ไปตามรอยธรรมที่โคราช ให้ "ถึงโคราช" กันไหม ?

หลายคนคงเคยผ่านโคราชไป ๆ มา ๆ 
น่าจะแวะเวียนเขาใหญ่ ย่าโม พิมาย หลวงพ่อโต วัดบ้านไร่ ฯลฯ

แต่รอบนี้ด้วยการยุยงของ ททท.อีกสาน
กับลูกบ้า ของ ๓ สาว ภาคีบุญจาริก หพท.
ผมกับนายโรจน์ จะอาสาพาไปให้ "ถึงโคราช" ภายใน ๓ วัน ๒ คืน

เราจะไปทางป่าดงพญาไฟ บุกขึ้นราบสูงจาก "ซับจำปา...สิรินธร"
ที่มีรอยทางโบราณและการนำหัวใจพระพุทธศาสนาสู่ที่ราบสูงอีสาน แล้วแวะหอเทพฯ ที่วัดบ้านไร่ ด้วยการพาชมแบบทะลุธรรมให้สมกับที่ลูกศิษย์หลวงพ่อคูณทุ่มเทสร้างสรรค์ แต่คนมักจะไม่ถึง จากนั้นตรงไปนอนโฮมเสตย์ "บนแดนดึกดำบรรพ์บ้านปราสาท" (หึ หึ หึ)

ตื่นเช้าคดข้าวไปกินหลังภาวนารับอรุณกันที่ลานปราสาทหินพิมาย สุดยอดวิหารพุทธบนแผ่นดินไทยที่ถูกเข้าใจว่าเป็นพราหมณ์กันทั่ว และจะเปิดประตูให้เป็นกรณีพิเศษ จากนั้นเข้าดูของดีที่เก็บรักษาใน ๒ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเมืองพิมาย-โคราช ก่อนต่อเข้าไปบุกสุดยอดแดนดึกดำบรรพ์แห่งที่ราบสูงอีสานไทย ในพิพิธภัณฑ์ฟอสซิลไม้กลายเป็นหิน ที่บ่งว่า ณ ที่นี้เมื่อนับล้านปีก่อน เคยเป็นป่าใหญ่เต็มไปด้วยส่ำสัตว์ก่อนมีมนุษย์ โดยเฉพาะช้างดึกดำบรรพ์นั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ อันที่เป็นที่มาของชื่ออำเภอหนึ่งของโคราช ว่า "ท่าช้าง" แล้วกลับมาไหว่หลวงพ่อพุธ ฐานิโย หนึ่งในบูรพาจารย์แห่งที่ราบสูง แล้วเข้านอนโรงแรมสวยในเมือง ร่วมพาแลงแถมสุดยอดเพลงโคราช

ตื่นเช้าต่อไปดูอารามงาน วัดตะคุ หมายได้กิน สุดยอดหมี่ตะคุ อาจแวะหาผ้าไหมปักธงชัย แล้ววกไปเมืองเสมา ต้นเค้าของชื่อจังหวัด ที่ว่า "นคร - ราช - สีมา" แต่ใครไม่รู้ ไหว้พระนอนศิลาองค์ใหญ่ที่สุดเมื่อพันกว่าปีก่อน รวมทั้งเรียนรู้ "จารึกบ่ออีกา" ก่อนเดินทางกลับ อาจจะแวะไหว้วิหารหลวงพ่อโตแห่งสีคิ้ว ที่พี่หลวงสรพงษ์ ชาตรี ทุ่มเททั้งชีวิต

ทราบว่ายังพอมีที่เหลืออีกนิดนึง ใครไม่รู้จะไปไหน ทำอะไรดี 
ผ่านไปโคราชมาหลายที ยังไม่ถึงสักที รอบนี้ทะลุเป็นล้านปี แถมได้ตามรอยพระพุทธศาสนาที่ข้ามสู่ที่ราบสูงอีสาน-โคราชเมื่อพันหว่ากีก่อน จนรุ่งเรื่องมาถึงทุกวันนี้ ผ่าน บ้านปราสาท เมืองเสมา พิมาย นครราชสีมา บ้านไร่ สีคิ้ว ครบครับ

แค่ชวนยังเหนื่อย ๆ หนุก ๆ เลยครับ

ภาพนี้นำเสนอเฉพาะที่เคยเขียนเมื่อคราวไปสำรวจที่ซับจำปาซึ่งจะเป็นต้นทาง แต่พิพิธภัณฑ์ที่ถ่ายมานี้ และเราว่าสุดยอดแล้ว กลับถูก อ.ภูธร สั่งรื้อใหม่หมด เพราะยังไม่ดีพอรับเสด็จสมเด็จพระเทพมาเปิด อยากรู้เหมือนกันว่าที่ปรับใหม่เป็นอย่างไร อ้อ ข่าวว่านายกฯ เนตรนรินทร์ ผู้น่ารัก และเป็นประธานชมรมรักษ์เมืองโบราณซับจำปา จะมารับต้อนด้วยตนเองนะครับ

ไปกัน ๒๓ - ๒๕ เมษานี้นะครับ

 

 

 

 

 

 

 

Joomla templates by a4joomla